วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

กระเช้าสีดา


ส่วนผสม ส่วนผสม แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง ไข่แดง 2 ฟอง น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง วิธีทำ 1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองจนแห้งเนียนนิ่ม ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที 2. แบ่งแป้งทีละน้อยลงในพิมพ์กระเช้า ใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น 3. ผสมน้ำตาลทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียงเป็นยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่วกันจนน้ำเชื่อมแห้ง 4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงาม แล้ววางผึ่งลมให้แห้งจึงจัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น: