วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ขนมชั้น



ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1/1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน 2. นวดแป้งกับหัวกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่ม เหนียว พักไว้ 3. ผสมน้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักไว้ 4. แบ่งส่วนผสมของแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตยนวดให้เข้ากันอีกส่วนหนึ่งไม่ต้องใส่ให้เป็นแป้งสีขาว 5. นึ่งพิมพ์ขนมให้ร้อน ตักขนมหยอดทีละชั้น นึ่งให้สุกแล้วจึงหยอดชั้นต่อไป หยอดสลับสีกันจนหมด 6 .เมื่อนึ่งขนมชั้นบนสุดสุกดีแล้ว ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น แล้วตัดตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น: