วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

สาคูเปียกลูกแปะก้วย


ส่วนผสมสาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวงลูกแปะก๊วยต้มพอสุก 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวงวิธีทำ1. นำสาคูไปเลือกเอาผงออก สงให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้2. ต้มแปะก๊วยให้พอสุกนิ่ม พักไว้3. ผสมน้ำตาลทราย กับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด ยกลงกรอง ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่แปะก๊วย พอเดือดสักครู่ ยกลง4. ต้มน้ำเปล่าที่เหลืออีก 2 ถ้วยตวง จนเดือด เทสาคูลง คนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ จนสาคูสุกและใส5. ใส่แปะก๊วยที่เชื่อมไว้ ลงไปพร้อมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน6. ถ้าไม่หวานพอให้ใช้น้ำตาล ทำเป็นน้ำเชื่อมเติม ถ้าสาคูข้นขึ้น ให้เติมน้ำร้อนลงไป เพราะเวลาที่สาคูเย็น จะแห้งและข้นขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: