วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ขนมหม้อตาล



ส่วนผสม แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง ไข่แดง 2 ฟอง น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ สีผสมอาหาร วิธีทำ 1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟอง ใส่เกลือป่น น้ำทีละน้อยนวดจนแป้งเนียนนุ่ม ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆพักไว้ประมาณ10 นาที 2. แบ่วแป้งทีละน้อย กดลงในพิมพ์หม้อตาลหรือพิมพ์ต่างๆตามต้องกา ใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางๆ จนแป้งสุกเหลือง เอาออกจากเตาปล่อยไว้ให้เย็น 3. ใส่สีผสมอาหารลงในน้ำเย็น คนให้เข้ากัน ใส่ลงในชามน้ำตาลไอซิ่ง คนแรงๆให้น้ำตาลละลาย แล้วตักหยอดในหม้อที่อบเตรียมไว้ให้สวยงามพักไว้ให้น้ำตาลแข็งตัวจึงจัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น: