ส่วนผสมตัวซ่าหริ่ม (สีขาว)แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวงน้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวงวิธีทำตัวซ่าหริ่ม1. ผสมแป้งถั่วเขียวกั
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg5ueTaF8e7Hoxz6pRfP9gwyHMvVxQ83PTmpZ5U91l_nu3x1OhInuiEXWi8trHFApYOzxZi-H-DEssRTHQRdeLxb7WfrN2G_9KeCgWli9bPtwg5wAUSWyMf1-bbCW7zab1U6hj6VOfXzdc/s400/salim.jpg)
บน้ำ คนจนแป้งละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟกวนจนแป้งสุกและใส ยกลงจากเตา2. ตักแป้งที่กวนแล้ว ใส่ที่กดซ่าหริ่ม ค่อยๆกดลงในถังน้ำเย็นแล้วเปลี่ยนน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบางแยกเป็นสีๆหมายเหตุถ้าทำสีอื่น เช่น สีชมพู ให้ใส่สีผสมลงในแป้ง หรือสีเขียวใช้น้ำใบเตยแทนน้ำลอยดอกมะลิส่วนผสมน้ำกะทิน้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวงน้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวงกะทิ 1 ถ้วยตวงวิธีทำผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ นำไปตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายละลาย นำกลับไปตั้งไฟใหม่จนเดือดทั่วและน้ำเชื่อมข้น ใส่กะทิลงไปคอยคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานตักขนมใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิและน้ำแข็งทุบละเอียด
เรื่องนี้มีผู้อ่าน 26,243 คน มีผู้ตอบ 78 คน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น