วันอังคารที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ขนมไข่หงส์



เครื่องปรุง ตัวเปลือก เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด ไส้ขนม ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส น้ำมันสำหรับผัดน้ำสำหรับเคลือบน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงวิธีทำ1. นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป ถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือ พักไว้3. นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น4. กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม

เพื่อนๆไปดูการเลี้งปลากัน...ไหม http://pong-bom.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น: