วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ไข่แมงดา

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 5 ฟอง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ต่อยไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดง คนไข่แดงให้เข้ากันตีให้ขึ้นฟู
ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกไม้เข้าด้วยกันในกระทะทอง เคี่ยวให้น้ำเชื่อมข้น
เมื่อตีไขฟูดีแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงคนให้ทั่วเร็วๆ
ใช้กรวยใบตองสำหรับหยอดไข่แมงดา โดยตัดปลายให้กว้างกว่าที่ใช้ทฝอยทอง ตักไข่ใส่ในกรวยแล้วหยดลงในน้ำเชื่อม ที่กำลังเดือด ต้มต่ออีกประมาณ 2 นาที ตักขึ้นใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น: