วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ขนมครก



ส่วนผสม
วิธีทำ
เครื่องปรุงตัวแป้ง1.แป้งข้าวเจ้า (แห้ง) 1 ถ้วยตวง2.น้ำ 2 ถ้วยตวง3. ข้าวสุก 1/3 ถ้วยตวง4. มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา6.น้ำร้อน 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง หน้ากะทิ1.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง3. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
เครื่องใช้เฉพาะเตาขนมครก ลูกประคบ (กากมะพร้าวห่อ ด้วยผ้า ขาว โดยใช้ผ้าสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 6x6 นิ้ว )

1.ใส่กากมะพร้าวตรงกลางรวบ ชายผ้าเข้า มาทุกด้าน2. ผูกเชือกให้กาก มะพร้าวรวมตัว เป็นก้อนกลมแผ่น ทิ้งชายไว้สำหรับ จับช้อน สำหรับแคะขนมครก น้ำมัน สำหรับทาเบ้าขนมครก3. ตวงแป้ง 1 ถ้วยตวงใส่ชามผสม เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้ว แช่ไว้ 12 ชั่วโมง หรือค้างคืน4. บดข้าวสุก 1/3 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด ถ้วยตวง พร้อมน้ำอีก 1 ถ้วยตวง5. ใส่เบลนเดอร์จนละเอียดดี หรือโม่ด้วยโม่หินก็ได้6. เทมะพร้าวและข้าวสุกที่บดแล้วลงในชามแป้งที่แช่ไว้ เติมเกลือป่น คนให้เข้ากันดี ใช้เป็นตัวแป้งขนมครก7. ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายตั้งเตาขนมครก บนไฟอ่อน ๆ ให้ร้อนจัด จึงใช้ลูกประคบ แตะน้ำมันพืชเช็ดเบ้า ขนมครกทุกเบ้าให้ชุ่มน้ำมัน ตักแป้งหยอดลงในเบ้าประมาณค่อนเบ้า รอสักครู่จึงหยอดหน้ากะทิลงประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝารอจน ขอบแป้งเกรียมเหลือง จึงใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ถาด

ไม่มีความคิดเห็น: